ReadyPlanet.com
dot
EXCLUSIVE INTERVIEW
dot
bulletลงโฆษณาฟรี
dot
รับสมัครข่าวสาร

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
facebook
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


แอสเซทไวส์ เปิดแผนดันบริษัทเข้าตลาดหุ้นปี 62

ปัจจุบันบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ประเภทที่อยู่อาศัยที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ครองส่วนแบ่งการตลาดอยู่ถึง 80 % ทำให้บริษัทขนาดเล็กนอกตลาดอยู่ยากขึ้นทุกที  เนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องเงินทุนที่เป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะในช่วงที่แบงก์เข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย

การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อเพิ่มช่องทางในการระดมทุน จึงเป็นเป้าหมายของหลายๆบริษัท เฉกเช่นเดียวกับบริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด

“การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น นอกจากจะมีช่องทางในการระดมทุนมากขึ้นแล้ว แบงก์มักจะให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้กับบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ตลาดหลักทรัพย์ในอัตราที่ถูกกว่าบริษัทนอกตลาด ปัจจุบันราคาที่ดินแพงมาก ต้องใช้เงินลงทุนสูง การนำบริษัทเข้าตลาดฯจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้   แอสเซทไวส์ เลือกพัฒนาโครงการแนวราบในเมือง โดยเลือกทำเลที่ดินหายาก เราไม่เน้นที่ดินแปลงใหญ่ ผู้ประกอบการคือผู้ที่มีหน้าที่สร้างความสมดุลระหว่างต้นทุนกับกำลังซื้อ” นี่คือมุมมองของ กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธานเจ้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด

แอสเซทไวส์  ไม่ได้มุ่งที่จะพัฒนาแต่โครงการแนวราบ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แอสเซทไวท์  พุ่งเป้าหมายไปที่การพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม โดยหวังจะเป็นบริษัทหนึ่งที่มีความแข็งแกร่งในเรื่องการพัฒนาคอนโดมิเนียม ซึ่งพัฒนาไปแล้วถึง 4,000 ยูนิต มูลค่า 12,000 ล้านบาท

การที่แอสเซทไวส์ พุ่งเป้าการพัฒนาไปที่คอนโดมิเนียม คุณกรมเชษฐ์ ให้เหตุผลว่า “ปัจจุบันคอนโดมิเนียมเป็นไลฟ์สไตล์ของคนเมือง โดยเฉพาะคอนโดฯแนวรถไฟฟ้า ซึ่งเราก็ต้องดูว่าแต่ละสถานีมีศักยภาพขนาดไหน  ในขณะเดียวกันเมืองก็ขยายตัวออกไปเรื่อยๆ ซึ่งก็ต้องคอยดูว่ามันจะพัฒนาไปทางไหน นี่เป็นเรื่องของทำเล  ซึ่งเรายังชอบย่านรัฃดา ลาดพร้าวสะพานใหม่”

การพัฒนาโครงการในปัจจุบัน การสร้างแบรนด์เข้ามามีบทบาทสำคัญ บริษัทใหญ่ๆมักจะไม่ใช้แบรนด์อยู่เพียงไม่กี่แบรนด์ เพื่อง่ายแก่การจดจำ ต่างจากแอสเซทไวส์ ที่มีอยู่ถึง 9 แบรนด์จากโครงการคอนโดมิเนียมที่พัฒนาไปแล้ว 15 โครงการ

“เรื่องการมีหลายแบรนด์นั้นบริหารได้ยากกว่าการมีน้อยๆ คอนโดเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์  ที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เรามีการออกแบบตกแต่งภายในให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในช่วงนั้นๆ การทำแบรนด์ เราคำนึกถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ในอนาคตเราอาจมีแบรนด์ใหม่สำหรับคอนโดมิเนียมไฮไลท์ก็ได้

ส่วนเรื่องราคาเราคำนึงถึงความเหมาะสมกับโปรกดักส์เป็นหลัก บางโครงการเราอาจขายแพงกว่าโครงการใกล้เคียง บางโครงการอาจขายถูกกว่า  ราคาถูกกำหนดโดยทำเล และโปรดักส์ เราให้ความสำคัญกับการดีไซน์ ให้ทุกอย่างใช้ได้จริง ทุกโครงการมีการออกแบบตกแต่งที่ไม่เหมือนกัน เราใช้ผู้รับเหมาที่สร้างให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่  เราคำนึกถึงเสมอว่าจะทำอย่างไรให้ไม่มีข้อบกพร่อง เพราะเราจะเห็นแล้วว่าโครงการอสังหาฯมีเรื่องร้องเรียนมาก  ซึ่งคงเป็นผลมาจากคนก่อสร้างนั้นเป็นแรงงานระดับล่าง ดังนั้นการควบคุมงานจึงเป็นเรื่องสำคัญ  และถ้ามีปัญหาจะต้องได้รับการซ่อมแซมอย่างรวดเร็ว

ในส่วนของนิติบุคคลก็เช่นกัน  แม้เราจะขายโครงไปแล้ว แต่เราก็ยังดูแลลูกบ้านของเราอยู่ เพราะเราเล็งเห็นแล้วว่านิติบุคคลมีหน้าที่ดูแลและรับผิดชอบลุกค้า เราจึงใช้บริษัทที่เป็นมืออาชีพ เข้ามาดูแล เพราะถ้านิติบุคคลไม่ดีจะทำให้ลูกบ้านเดือนร้อน”คุณกรมเชษฐ์ อธิบายถึงหลักในการพัฒนาคอนโดฯของแอสเซทไวส์

การตั้งเป้านำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ย่อมต้องมีแผนการดำเนินธุรกิจไว้รองรับ ซึ่งเรื่องนี้คุณกรมเชษฐ์ อธิบายว่า “การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อทำให้บริษัทเติบโตขึ้น ซี่งการจะทำให้บริษัทมีการเติบโตได้ จำเป็นต้องมีทีมงานที่เป็นมืออาชีพ  เรากำลังสร้างทีมงาน ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 140 คน ส่วนแผนการดำเนินธุรกิจ 5 ปีของบริษัท ตั้งเป้าโตปีละ 20 % โดยปีที่ผ่านมา แอสเซทไวส์ ทำยอดขายได้ 3,336 ล้านบาท ปีนี้ ตั้งเป้ารับรู้รายได้ 4,000 ล้านบาท เป้ายอดขาย 4,200 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 5,100 ล้านบาท 6,200 ล้านบาท และ 7,500 ล้านบาทในปี 2562,2563 และ 2564

เป้ารายได้ดังกล่าวจะมาจากการเปิดโครงการใหม่ 6 โครงการ รวมมูลค่า 5,000 ล้านบาท   ล่าสุด คือ  บราวน์ คอนโด ห้วยขวาง  ตั้งอยู่ในซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ 11 บนพื้นที่ 1-1-18 ไร่ เป็นอาคารสูง 8 ชั้น จำนวน 202 ยบูนิต มีห้องให้เลือก 5 แบบ คือ 1 ห้องนอน 22.74-24.71 ตารางเมตร , 1 ห้องนอน เอ็กซ์ตร้า 28.40-28.86 ตารางเมตร , 1 ห้องนอน เอ็กซ์คลูซีฟ 24.98-25.40 ตารางเมตร ,1ห้องนอน พลัส เอ็กซ์คลูซีฟ 28.10-34.93 ตารางเมตร ,2 ห้องนอน 49.60 ตารางเมตร  กำหนด เปิดจองช่วง Pre- sales วันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้  ในราคาเริ่มต้น 1.89 ล้านบาท “

“ส่วนอีก 3 โครงการคือ โครงการ Glam ลาดพร้าว 71 เป็นลักชัวรี่ทาวน์โฮมสูง 3 ชั้นบวกชั้นลอย ขนาด350 ตารางเมตร จำนวน 18 ยูนิต ราคา 12 ล้านบาท และโครงการ  Atmoz ลาดพร้าว 15 ภายใต้แนวคิด “Urban Refresh”  เป็นคอนโดสูง 8 ชั้น  3 อาคาร  บนพื้นที่ 4 ไร่ จำนวน 558 ยูนิต ขนาด 25 ตารางเมตร ราคา 1.89 ล้านบาท พร้อมปักหมุดย่านฝั่งธนบุรีด้วยโครงการ Brown ศิริราช-อิสรภาพ ภายใต้แนวคิด Stylish Condo กับดีไซน์ Modern Vintage ที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนอีก 2 โครงการอยู่ระหว่างเลือกทำเลและรูปแบบโครงการ  ปัจจุบันมีBacklog  5,500 ล้านบาทที่จะทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่อง” คุณกรมเชษฐ์ อธิบายเพิ่มเติม

การพัฒนาโครงการนอกจากทำเลที่ตั้ง  รูปแบบโครงการ ฟังก์ชั่นการใช้สอยที่โดนใจแล้ว สิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตก็กลายเป็นปัจจัยในการเลือกซื้อ “แอสเซทไวส์ ชูจุดเด่นในเรื่องสุขภาพที่ดีของลูกบ้าน ด้วย Health Solution ซึ่งประกอบไปด้วยการออกแบบตัวอาคารและฟังก์ชั่นภายในห้อง, สิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางและพื้นที่สีเขียว รวมถึงการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง อาทิเช่น ระบบ Digital Sound System ลำโพงบลูทูธ, Thermostat ควบคุมอุณหภูมิ  และไฟ LED ที่เตียงเพื่อความปลอดภัยในการลุกจากที่นอน

อีกทั้งยังร่วมมือกับ MeID พัฒนาแอพพลิเคชั่นในการเก็บข้อมูลสุขภาพ มอบเป็นนาฬิกาสายรัดข้อมืออัจฉริยะให้กับลูกบ้าน และยังมีกิจกรรมอบรม ทำ CPR (การช่วยชีวิตเบื้องต้น) ให้กับเจ้าหน้าที่ภายในโครงการ เพื่อช่วยเหลือลูกบ้านในกรณีฉุกเฉิน รวมถึงกิจกรรมเพื่อสุขภาพในรูปแบบต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นการแจกบัตรงานวิ่ง คอร์สโยคะ  ส่งเจ้าหน้าที่ Health Consultant ประเมินสุขภาพเบื้องต้น  วัดค่า BMI และสอนวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้อง “คุณกรมเชษฐ์ กล่าวทิ้งท้าย

 

 

 

 

 
Exclusive Interviews

"เสริมสิน"จี้กลต.สอบความจริงเนชั่น ประกาศฟ้องกลับสื่อไร้จรรยาบรรณ article
เผยคนกรุงมั่นใจ เลือกลงทุนในตลาด “ลีสโฮลด์” มากขึ้น
ออริจิ้นฯวางเป้าอีก5 ปีรายได้รวมโครงการร่วมทุน 42,000 ล้านบาท
สัมมากร ได้เวลา ปรับ ขยับ ร่วมทุน
คอนโดกรุงเทพปี 60 ทุบสถิติเปิดตัวสูงสุดในรอบ 10 ปี
ทำเลอโศก ทองหล่อยังเติบโตต่อเนื่อง
‘เอพี ไทยแลนด์’ โชว์ผลงาน 7 เดือนแรก สร้างยอดขายสูงกว่า 23,200 ล้านบาท
SCG  กำไรโตจากธุรกิจเคมีภัณฑ์แต่ธุรกิจซิเมนต์ตก
แสนสิริมั่นใจตลาดอสังหาฯ เมืองพัทยาฟื้นตัว ลูกค้าทั้งไทย และต่างชาติปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง article
มือปั้น ทำเลทอง “ชายนิด อรรถญาณสกุล” ผนึก 4 บิ๊กอสังหา “ลงขัน 400 ล้าน” ขยายถนนใหม่ “หอการค้าไทย” ผ่ากลางที่ดิน 1,000 ไร่ เชื่อม “ชัยพฤกษ์ทะลุสาย 345” เนรมิตที่อยู่อาศัยชั้นดี
เจาะลึก...ที่ดินทำเลทองผุด “โรงพยาบาลวิมุตติ” “ทองมา” ตัดใจขายให้บริษัทราคาทุน แจ้งเกิดธุรกิจใหม่ article
“พฤกษา” ฟันกำไรปี 59 เกือบ 6,000 ล้าน...! ทั้งที่รายได้ตก.. แถม....ทุบสถิติยอดขาย 44,414 ล้าน มากที่สุดนับจากตั้งบริษัท article
เสนาเปิดกลยุทธ์ คว้ารายได้ 3,500 ล้านบาท
คูโคส พุ่งเป้าสินค้านวัตกรรมในห้องน้ำ
แอลพีเอ็น...กับคอนเซ็ปต์คอนโดผู้สูงวัย