ReadyPlanet.com
dot
EXCLUSIVE INTERVIEW
dot
bulletลงโฆษณาฟรี
dot
รับสมัครข่าวสาร

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
facebook
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


ออริจิ้นฯวางเป้าอีก5 ปีรายได้รวมโครงการร่วมทุน 42,000 ล้านบาท

 

บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด(มหาชน) หรือ ORI  จากแรกเริ่มที่เปิดโครงการมูลค่า 190 ล้านบาท และทำยอดขายได้เพียง 73 ล้านบาท เมื่อเริ่มดำเนินธุรกิจใน 8 ปีที่ผ่านมา พอเข้าสู่ปีที่ 9 มูลค่าการเปิดตัวโครงการสูงถึง 30,000 ล้านบาท  และมีเป้ายอดขายเพิ่มขึ้น 67 %

เป้าหมายการเติบโตของออริจิ้นฯ ยังเดินหน้าต่อไปด้วยแผนงาน 5 ปีที่ได้วางไว้ ซึ่งเรื่องนี้ คุณ พีระพงศ์  จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า” ออริจิ้นฯได้วางแผนไว้ว่า ในปี 2565 จะมีรายได้ 27,500 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากคอนโดมิเนียม  16,000 ล้านบาท  จากโครงการแนวราบ 10,000 ล้าน รายได้จากค่าเช่า 800 ล้านบาท รายได้จากธุรกิจการให้บริการ 200 ล้านบาท และรายได้อื่นๆ 500 ล้านบาท และเมื่อรวมได้จากโครงการร่วมทุน ในปี 2565 จะมีรายได้รวม 42,000 ล้านบาท

ส่วนโครงการที่จะเปิดขายในปีนี้เป็นโครงการคอนโดมิเนียม 10 โครงการ  มูลค่า 26,000 ล้านบาท แนวราบ 4 โครงการ มูลค่า 4,000 ล้านบาท วางเป้ายอดขายไว้ที่ 20,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ราว 43 % ในขณะที่เป้ายอดขายวางไว้ที่ 15,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาราว 67 %


 

ที่ผ่านมา คุณพีระพงศ์ เคยกล่าวเอาไว้ว่า เน้นทำโครงการขนาดไม่ใหญ่ เพื่อให้จบได้เร็วทั้งการขาย และการสร้าง แต่เมื่อมาถึงเวลานี้  ที่มีเป้าการขายและเติบโตขึ้นอย่างมากมาย บริษัทมีศักยภาพในการร่วมทุน พร้อมที่จะสานเป้าหมายการเติบโตที่วางไว้  นโยบายและแผนย่อมต้องเปลี่ยน

เปิดบิ๊กโปรเจ็คใน 3 ทำเล มูลค่ากว่า7หมื่นล้าน

“ปีนี้จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร ทั้งคอนโดมิเนียม โรงการแนวราบ โครงการร่วมทุนกับต่างชาติ โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้หมุนเวียน ร่วมถึงธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร  โดยมีแผนที่จะพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสผสานกับโครงการคอนโดมิเนียม 3  ทำเล ภายใต้คอนเซ็ปต์ พาร์ค ออริจิ้น คอมเพล็กซ์ มูลค่ากว่า 70,000 ล้านบาท ในทำเลใจกลางเมือง ได้แก่  พาร์ค ออริจิ้น พร้อมพงศ์  ที่ได้มีการซื้อที่ดินเพิ่ม 17 ไร่ โครงการมูล 23,000 ล้านบาท โครงการ พาร์ค ออริจิ้น ทองหล่อ บนที่ดิน 13 ไร่ โครงการมูลค่า 37,000 ล้านบาท และพาร์ค ออริจิ้น พญาไท  บนที่ดิน 4 ไร่ โครงการมูลค่า 10,000 ล้านบาท “

การที่ออริจิ้นฯ จะคว้าเป้ารายได้ให้ได้ขนาดนั้น จำเป็นต้องมีคนช่วยขับเคลื่อน จึงได้มีการแต่งตั้ง นายปิติพงษ์ ไตรนุรักษ์ เข้ามาเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ดูแลด้านการลงทุน ,นางศุภลักษณ์ จันทรพิทักษ์ เป็นกรรมการผู้จัดการแนวราบ  และนาง จตุพร ผิวขาว เป็นกรรมการผู้จัดการบริ ออริจิ้น วัน จำกัด ดูและธุรกิจที่สร้างรายได้หมุนเวียน เช่น โรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ ธุรกิจค้าปลีก สำนักงานเช่า ตลอดจนธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องกับการขายและการเช่า

เปิดกว้างพร้อมร่วมทุนรายใหม่

ที่ผ่านมา ออริจิ้นฯได้ร่วมทุนกับ บริษัท โนมูระ เรียลเอสเตท ดีเวลลอปเมนท์ ในการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมไปแล้ว 5 โครงการ และโรงแรม 1 โครงการ  ในอนาคต  คุณปิติพงษ์ ไตรนุรักษ์ กล่าวว่า การร่วมทุนถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการเติบโตของออริจิ้นสู่อาณาจักรอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร เพราะจะช่วยสร้างโอกาสในการเรียนรู้แนวคิด โนว์ฮาว ดีไซน์ ของบริษัทพาร์ทเนอร์ มาใช้ต่อยอดกับการดำเนินธุรกิจให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกกลุ่ม ขณะเดียวกัน ยังช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงฐานลูกค้าใหม่ๆ ของพาร์ทเนอร์  ออริจิ้นยังเปิดกว้างโอกาสในการร่วมทุนในธุรกิจประเภทอื่นๆ ทั้งโครงการแนวราบ คอมมูนิตี้มอลล์ สำนักงานให้เช่า ไปจนถึงธุรกิจแวร์เฮาส์ คาดว่าระยะยาวจะมีรายได้ที่เกิดจากธุรกิจร่วมทุนราว 20-30% ของรายได้รวม

5ปีตั้งเป้ารายได้ทำเลอีอีซี 3.1หมื่นล้าน

นอกจากทำเลสำคัญของกรุงเทพฯแล้ว ออริจิ้น ยังพุ่งเป้าการพัฒนาไปยังระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ คุณศุภลักษณ์ จันทร์พิทักษ์ กล่าวว่า ธุรกิจโครงการแนวราบถือเป็นอีกธุรกิจที่จะมีบทบาทสำคัญต่ออาณาจักรออริจิ้น โดยภายในปี 2561-2565 บริษัทตั้งเป้าจะเปิดตัวโครงการใหม่ เน้นทำเลกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และทำเลระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี)  มูลค่ารวมกว่า 45,000 ล้านบาท โดยปีนี้คาดว่าจะเริ่มโครงการแรกที่จังหวัดระยอง และสร้างรายได้กลับมายังบริษัทในช่วง 5 ปีดังกล่าวกว่า 31,000 ล้านบาท

“เราวางแผนตั้งแต่ต้นว่าจะใช้กลยุทธ์การเติบโตแบบทวีคูณ หรือ Multiply Growth ดังนั้น การทำงานในทุกขั้นตอนของเราตลอดช่วงที่ผ่านมาก็จะเป็นแบบคูณสอง ทั้งการหาที่ดิน การพัฒนางานออกแบบ ตลอดจนการทำงานด้านการตลาด ทำให้เรามั่นใจว่าจะสามารถเติบโตไปได้ตามเป้าหมาย” นางศุภลักษณ์ กล่าว

ขณะที่ระดับราคาของบ้านจะแบ่งออกเป็น 3 เซ็กเมนท์ ได้แก่ ทาวน์โฮมและโฮมออฟฟิศ ราคา 3-5 ล้านบาท บ้านเดี่ยวและบ้านแฝด ราคา 5-8 ล้านบาท และบ้านเดี่ยว ราคา 8-20 ล้านบาท เพื่อให้พร้อมรองรับความต้องการของผู้บริโภคทุกระดับ ตั้งแต่ระดับอีโคโนมี่ พรีเมียม ไปจนถึงระดับเพรสทีจ

สร้างรายได้หมุนเวียนหนุนการเติบโต

นอกจากรายได้จากการขายแล้ว ในปีนี้ออริจิ้น ยังตั้งเป้าหมายที่จะสร้างรายได้จากธุรกิจบริการ 0.5 % และธุรกิจอื่นๆอีก 5 % ในขณะที่ปี 2565 ธุรกิจที่สร้างรายได้หมุนเวียนจะเพิ่มเป็น 2.9 % ธุรกิจบริการ 0.7 % และอื่นอีก 1.8 %  

 “ธุรกิจที่สร้างรายได้หมุนเวียน จะเป็นธุรกิจที่ช่วยสร้างการเติบโตและรับรู้รายได้อย่างยั่งยืนให้กับ ออริจิ้น ซึ่งจะมีทั้งอสังหาริมทรัพย์เพื่อการเช่า เช่น โรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ สำนักงานเช่า คอมมูนิตี้มอลล์ ที่สร้างรายได้กลับมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมรองรับทุกสภาพเศรษฐกิจ

ทิศทางของบริษัทต่อจากนี้ จะให้ความสำคัญกับ 3 เรื่อง 1.Great Location เกาะทำเลศักยภาพอย่างสุขุมวิทที่ตอบโจทย์ทั้งนักท่องเที่ยวทั่วไป  และนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ รวมถึงทำเลอีอีซีที่มีศักยภาพในการเติบโต 2.Great Service ให้ความสำคัญกับการบริการมาตรฐาน โดยในส่วนของโรงแรมนั้น บริษัทจะใช้เชนจากต่างประเทศเข้ามาช่วยบริหาร เพื่อให้เกิดบริการมาตรฐานสากล ผสมผสานเข้ากับการบริการซึ่งมีเอกลักษณ์แบบของไทย 3.มิกซ์ยูส โครงการต่างๆ ต่อจากนี้จะพัฒนาไปแบบมิกซ์ยูส ซึ่งเป็นเมกะเทรนด์การอยู่อาศัยและการใช้ชีวิตของผู้บริโภคยุคใหม่

 

“สำหรับธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ เราตั้งเป้าว่าภายใน 5 ปี จะมีจำนวนห้องพักอยู่ในระดับท็อปเท็นของเมืองไทย ขณะที่ในแง่ธุรกิจบริการ เราตั้งเป้าว่าจะเติบโตจนมีเซอร์วิสเชนของตัวเอง คอบริการผู้บริโภค” คุณจตุพร ผิวขาวกล่าว
Exclusive Interviews

"เสริมสิน"จี้กลต.สอบความจริงเนชั่น ประกาศฟ้องกลับสื่อไร้จรรยาบรรณ article
แอสเซทไวส์ เปิดแผนดันบริษัทเข้าตลาดหุ้นปี 62
เผยคนกรุงมั่นใจ เลือกลงทุนในตลาด “ลีสโฮลด์” มากขึ้น
สัมมากร ได้เวลา ปรับ ขยับ ร่วมทุน
คอนโดกรุงเทพปี 60 ทุบสถิติเปิดตัวสูงสุดในรอบ 10 ปี
ทำเลอโศก ทองหล่อยังเติบโตต่อเนื่อง
‘เอพี ไทยแลนด์’ โชว์ผลงาน 7 เดือนแรก สร้างยอดขายสูงกว่า 23,200 ล้านบาท
SCG  กำไรโตจากธุรกิจเคมีภัณฑ์แต่ธุรกิจซิเมนต์ตก
แสนสิริมั่นใจตลาดอสังหาฯ เมืองพัทยาฟื้นตัว ลูกค้าทั้งไทย และต่างชาติปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง article
มือปั้น ทำเลทอง “ชายนิด อรรถญาณสกุล” ผนึก 4 บิ๊กอสังหา “ลงขัน 400 ล้าน” ขยายถนนใหม่ “หอการค้าไทย” ผ่ากลางที่ดิน 1,000 ไร่ เชื่อม “ชัยพฤกษ์ทะลุสาย 345” เนรมิตที่อยู่อาศัยชั้นดี
เจาะลึก...ที่ดินทำเลทองผุด “โรงพยาบาลวิมุตติ” “ทองมา” ตัดใจขายให้บริษัทราคาทุน แจ้งเกิดธุรกิจใหม่ article
“พฤกษา” ฟันกำไรปี 59 เกือบ 6,000 ล้าน...! ทั้งที่รายได้ตก.. แถม....ทุบสถิติยอดขาย 44,414 ล้าน มากที่สุดนับจากตั้งบริษัท article
เสนาเปิดกลยุทธ์ คว้ารายได้ 3,500 ล้านบาท
คูโคส พุ่งเป้าสินค้านวัตกรรมในห้องน้ำ
แอลพีเอ็น...กับคอนเซ็ปต์คอนโดผู้สูงวัย