ReadyPlanet.com
dot
EXCLUSIVE INTERVIEW
dot
bulletลงโฆษณาฟรี
dot
รับสมัครข่าวสาร

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
facebook
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


เปิดห้อง คนเก่งที่ไม่หลงในตัวตน

เปิดห้อง คนเก่งที่ไม่หลงในตัวตน

คอนโดคนดัง ได้รับเกียรติจากคู่สามีภรรยา คุณ  “เก่ง” “ ศกุนพัฒน์ จริวุฒิตานันท์ ผู้จัดการฝ่ายการลงทุน บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด(มหาชน) และคุณ “หมี”  “กาศศิริ ธนพัชรศิริ” ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่าย Business Intelligence and Revenue Management MINOR HOTEL GROUP  เข้าไปเยี่ยมชมห้องของทั้งสองบนชั้นที่ 30 ของคอนโดมิเนียม Amanta Lumpini ซึ่งตั้งอยู่ติดกับถนนพระราม 4 ใกล้สวนลุมพินี ซึ่งเป็นทำเลที่เหมาะกับเขาทั้งคู่ เพราะตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างที่ทำงานของเขาทั้งสอง เขาจึงตัดสินใจเลือกที่นี่เป็นแหล่งพักอาศัยหลังจากแต่งงานกันเมื่อกว่า 4 ปีที่ผ่านมา

            ห้องของคุณเก่งและคุณหมี เป็นห้องขนาด 92 ตร.ม. ซึ่งเดิมมี 2 ห้องนอน แต่ถูกปรับเปลี่ยนให้เหลือเพียง 1 ห้องนอนด้วยการทุบผนังออกไป และเปลี่ยนให้เป็นห้องทำงานที่เปิดโล่ง เชื่อมกับส่วนที่เป็นมุมนั่งดูทีวี โดยมีโต๊ะทานข้าวและและที่ปรุงอาหารอยู่ติดกัน

ห้องนี้ใช้โทนสีขาว ดำ เทา ตามสไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่มักจะชอบอะไรที่ดูโล่งๆ  และดูแลง่าย“ห้องนี้คุณหมีเป็นคนออกแบบตกแต่งทั้งหมด เขาเป็นคนชอบในเรื่องของการออกแบบ ดีไซน์ ทั้งที่ไม่ได้จบมาทางด้านนี้เลย เขาจบมาทางบัญชี แต่ด้วยใจรักและใฝ่ศึกษา หาตำรับตำรามาอ่านมากๆเข้าก็ทำให้เกิดไอเดีย” คุณเก่งอธิบาย และเสริมว่า

ชีวิตภายในห้องนี้ส่วนใหญ่ก็อยู่ที่โต๊ะทำงานนี่แหละ เราสองคนทำงานเยอะมาก อย่างผมนอกจากจะทำงานประจำที่สหพัฒน์ แล้วเป็นผู้ก่อตั้ง Faceboo Page ด้านการลงทุน Thailand  investment Forum ซึ่งมีผู้ติดตามมากว่า 236,000 คนและเว็ปไซต์ thailandinvestmentforum.com ที่มีผู้อ่านมากกว่า 1 ล้านครั้ง ,ร่วมก่อตั้งเว็ปต์ไซต์แนะนำกองทุนรวม TREASURIST.COM เป็น Volunteer translator ประจำ TED.com ซึ่งเป็นองค์กรจัดงานปาฐกถาระดับโลกที่ไม่แสวงหากำไร ส่วนคุณหมีก็รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเว็บไซต์และฐานข้อมูลของ TREASURIST ทำให้ชีวิตหลังเลิกงานเราต้องขลุกอยู่กับโต๊ะทำงานให้ห้องนี้จนดึกดื่น เวลานอนของเรามักจะหลังเที่ยงคืนไปแล้ว ทั้งที่พยายามจำกัดให้ไม่เกินเที่ยงคืน เพราะต้องตื่นตอน 06.30 น.เรื่องทีวีไม่ต้องพูดถึงนานๆจะได้ดูสักครั้ง ส่วนใหญ่เก็เป็นซีรี่ส์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของต่างประเทศ

ทำงานหนักขนาดนี้ถามว่าได้มีเวลาออกไปเที่ยว ทาวข้าว ช้อปปิ้ง หรือกำลังกายกันบ้างหรือไม่ “ก็มีนะ แต่ส่วนใหญ่ก็ออกกำลังกายกันในห้องนี้แหละ โดยออกตามการสอนของ app ในมือถือ แต่ก็มีบ้างที่ลงไปเล่นในฟิตเนสด้านล่างหรือว่ายน้ำ ส่วนอาหารก็ทำทานเอง โชคดีที่คุณเก่งเป็นคนทานง่าย นานๆถึงจะออกไปทานข้าวนอกบ้านสักครั้ง ส่วนเที่ยวก็จะมีไปต่างประเทศกันปีละ 1-2 ครั้ง และต่างจังหวัดบ้าง”คุณหมีชี้แจง

ห้องนี้นอกจากจะเป็นที่พักแล้ว ก็ยังเป็นที่ประชุมไปด้วยบกลายๆ บ่อยครั้งที่มีผู้ร่วมงานเข้ามาร่วมปรึกษาหารือกันที่นี่ ซึ่งกว้างขวางพอสำหรับเพื่อนร่วมงาน และไม่เคร่งเครียดจนเกินไป เพราะผนังห้องเป็นกระจกบานใหญ่ที่เปิดกว้างให้เห็นวิวด้านนอกที่เป็นตึกระฟ้าที่มองดูงดงามทั้งยามกลางวันและค่ำคืนที่มีแสงไฟระยิบระยับ โดยเฉพาะยามที่ตะวันกำลังจะลับขอบฟ้า แสงสีทองสาดส่องผ่านเข้ามาจับอยู่ทั่วห้อง

ทั้งคุณเก่ง และคุณหมี มีวิธีคิดและการดำรงชีวิตที่สอดคล้องกันมาก จึงดูมีความเป็นเพื่อนกันมากว่าสามีภรรยา และช่วยให้ทุกอย่างดูราบรื่นไปหมดในวัยที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว ส่งให้คุณเก่งที่แม้จะมีงานรัดตัวขนาดไหนก็ยังมีเวลาไปทำงานให้สังคมอย่างการเป็นนักแปรให้กับ TED.COM ซึ่งนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับความคิดและเทคโนโลยีของต่างประเทศ เพื่อให้คนไทยที่ไม่มีความความเชี่ยวชาญหรือไม่รู้ภาษาได้ศึกษาหาความรู้ รวมไปถึงช่วยงานสถาบันการออกแบบนานาชาติ ชนาพัฒน์ของมูลนิธิหลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร ซึ่งแม้ปัจจุบันจะเป็นเพียงที่ปรึกษา “ในอดีตผมเคยเป็นรองผู้อำนวยการด้านการตลาดอยู่ถึง 7-8 ปี ทำให้ได้ความรู้ตรงนั้น ซึ่งต้องมีทั้งการทำประชาสัมพันธ์ การติดต่อกับสื่อ การทำตลาด มาใช้กับการทำงานของตัวเอง กลายเป็นว่าการทำกุศล กุศลก็เลยมาส่งในเรื่องของงานเราด้วย” คุณเก่งอธิบาย พร้อมทิ้งท้ายว่า

ตอนนี้ผมไปเรียนหลักสูตรคู่มือมนุษย์ของหลวงพ่อพุทธทาสที่สวนโมกข์กรุงเทพฯ ไปฟังเพื่อให้รู้ว่าจะต้องใช้ชีวิตอย่างไรจึงจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและคนอื่นๆ คนที่จะเข้าวัดไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่มีความทุกข์เท่านั้น คนที่มีความสุขก็ต้องเข้าไป และอยากให้เข้าไปฟังกันเยอะๆ เพื่อนำเอามาปรับใช้กับการดำเนินชีวิตของเรา” คนเก่งพูดอย่างคนที่ไม่ได้ยึดติดอยู่แต่กับวัตถุ
คอนโดคนดัง

เปิดห้อง “แม็ค” วีรคณิศร์ กานต์วัฒนกุล