ReadyPlanet.com
dot
EXCLUSIVE INTERVIEW
dot
bulletลงโฆษณาฟรี
dot
รับสมัครข่าวสาร

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
facebook
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


สมดุลระหว่างธรรมชาติและการอยู่อาศัย

 

            “ธรรมชาติ” แหล่งกำเนิดของมนุษย์และสรรพชีวิต เกี่ยวข้องกับเราทุกคนในทุกๆ แง่มุมของการดำรงชีวิต หลากหลายเหตุผลซึ่งความอยากใกล้ชิดกับธรรมชาติในการใช้ชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ตื่นนอน ทำงาน ตลอดจนการพักผ่อน ชวนให้นึกถึงการกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของชีวิตความสงบของธรรมชาติทำให้เกิดความผ่อนคลาย ได้มีเวลาเรียนรู้ตัวเอง มีอิสระทางความคิดเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

     การมีบ้านสักหลังที่ออกแบบเพื่อให้ทุกพื้นที่ใกล้ชิดและกลายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ จึงน่าจะเป็นการเติมเต็มความหมายของการอยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยรวมคำว่า “พื้นที่” และ “ธรรมชาติ” ผสมผสานกันอย่างลงตัว ก่อให้เกิดเป็น ”ความสมดุล” สิ่งเหล่านี้จึงเป็นที่มาของแนวคิดหลักในการออกแบบบ้านหลังนี้ แปลนบ้าน U-SHAPE ธรรมชาติที่โอบล้อมตัวบ้าน-ตัวบ้านที่โอบล้อมธรรมชาติกลมกลืนอย่างลงตัวด้วยแนวคิด Outside to Inside Space concept

 

เชื่อมต่อพื้นที่ภายนอกและภายใน

           ออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้เชื่อมต่อกัน และมีการประสานระหว่างภายนอกและภายในให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยที่เรายังสามารถเลือกจัดแบ่งพื้นที่ได้เองตามต้องการ พื้นที่เฉลียงเข้าบ้านที่กว้างเชื่อมต่อกับรับแขกด้วยช่องเปิดแบบ Double Space Volume ที่กว้างและสูง    บริเวณรับประทานอาหารซึ่งต่อเนื่องกับพื้นที่เตรียมอาหารได้ออกแบบให้มีช่องเปิดกระจกบานเลื่อนสู่สวนภายนอกทั้ง 2 ด้าน ซึ่งจะเปิดรับมุมมองพื้นที่สีเขียว ลม และแสงธรรมชาติ โถงพักผ่อนชั้นบนโปร่งโล่งด้วยฝ้าเพดานสูงต่อเนื่องจากโถงบันไดและโถงทางเดิน ห้องนอนที่ครบครัน สัมผัสได้ถึงความสงบเป็นส่วนตัวและยังมองเห็นธรรมชาติภายนอกได้เสมือนการพักผ่อนท่ามกลางสวนสวย

โปร่งโล่งสบายด้วยกระจกสูงและช่องแสงแบบเข้ามุม (Glazing Corner Window)

            เพราะการเชื่อมต่อทางมุมมองของสายตานั้นส่งผลถึงความรู้สึกสบายของทุกคนในครอบครัว การให้ความสำคัญของการเลือกใช้ช่องเปิดที่มีขนาดกว้างและสูง ประกอบกับการมีช่องแสงเข้ามุมในบางมุมของผนังห้อง เพื่อให้สัมผัสกับการรับรู้สู่ธรรมชาติภายนอกบ้านซึ่งอยู่รายล้อมและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตทุกคนในครอบครัว นอกจากนี้การที่แสงธรรมชาติสามารถเข้ามาสู่ภายใน บ้านจึงไม่มืดอับ หรือดูอึดอัด นอกจากนี้ยังมีระเบียงขนาดกะทัดรัด ที่พอดีสำหรับการก้าวออกมาสูดความสดชื่นของพื้นที่สีเขียวภายนอกบ้าน หรือชื่นชมมุมมองสวนด้านล่างกลางบ้าน ซึ่งจะเป็นมุมโปรดอีกมุมของทุกคน

พื้นที่ยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนได้ (Flexible Space)

     จะดีแค่ไหนถ้าห้องชั้นล่างสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามความต้องการของแต่ละครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนขนาดพอเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ของคุณปู่คุณย่า หรือห้องสำหรับแขกที่มาเยือน, ห้อง Home Theater ไว้ชมภาพยนตร์เรื่องโปรดสำหรับทุกคนในครอบครัว, ห้องทำงานของคุณพ่อ เพื่อความเป็นส่วนตัว, ห้องเกมส์รูมสำหรับเด็ก ๆ เพื่อแต่งแต้มสีสัน และพัฒนาทักษะตามวัย ทุกห้องสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างลงตัวทุกความต้องการเฉพาะของผู้อยู่อาศัย

 

ก้าวย่างที่มั่นคงและปลอดภัย

     การออกแบบบันไดที่ดี นอกจากเรื่องของตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว ความกว้างในการเดินต้องมีระยะที่พอดีไม่อึดอัด ราวจับมีความต่อเนื่องจากชั้นล่างจนถึงชั้นบน และลูกกรงที่มีความถี่พอดีปลอดภัยในการใช้งานของทุกวัย รูปแบบบันไดเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก (คสล.) แข็งแรงมั่นคงในการเดิน ความสูงของบันไดแต่ละขั้นมีระยะที่พอดีกับการใช้งาน รวมถึงการมีห้องเก็บของไว้ใต้บันไดเพื่อประโยชน์สูงสุดของการใช้ทุกพื้นที่ภายในบ้าน

 

     ปัจจุบันการเลือกซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยสักแห่ง นอกจากเรื่องของทำเล การเดินทาง ความสะดวกสบายต่างๆ ที่เป็นปัจจัยในการตัดสินใจแล้ว รูปแบบบ้าน แนวคิดในการออกแบบที่ใกล้ชิดธรรมชาติ และ การใส่ใจในรายละเอียดการใช้งานต่างๆภายในบ้าน ก็เป็นส่วนสำคัญไม่แพ้กัน เพราะจะเป็นตัวกำหนดว่า “บ้าน”จะไม่ได้หมายถึงแค่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่จะเป็นเหมือนพื้นที่ของการกลับมาบ้านทุกวันเพื่อการพักผ่อนของทุกคนในครอบครัวอย่างมีคุณภาพ เราจึงมุ่งมั่นในการให้ความสำคัญและใส่ใจในทุกรายละเอียดของการออกแบบเพื่อนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ตอบสนองความต้องการของการอยู่อาศัยเพื่อนำไปสู่การสร้าง “พื้นที่แห่งการใช้ชีวิตที่แท้จริง”

 

เรื่องและภาพทีม THANA iD ฝ่ายออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน)

 

 

 




บทความพิเศษ

คุณภาพชีวิตคนงาน สร้างคุณค่าผลิตภัณฑ์ของ LPN
เคล็ดลับการตกแต่งบ้านเสริมมงคล โดย หมอวั้ง
ผ่ามุมคิด Digital Genส่องผลงานจาก “Young Webmaster Camp ครั้งที่ 15”
ด้วยพื้นที่อันจำกัดเพียง 24 ตร.ว. กับฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ตอบโจทย์ผู้สูงวัย ที่ไลฟ์สไตล์ต่างกัน จะปรับอย่างไรให้ทั้งคู่อาศัยอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว article
บ้านต่างวัย จะปรับอย่างไรให้ตอบโจทย์ 3 เจนฯ
5 เหตุผลที่ Home Office พิชิตใจ Startup
5 อาคารสถาปัตยกรรมดีไซน์เก๋ในย่านทองหล่อ
5 แนวคิดการเลือกซื้อคอนโดเพื่อการลงทุนและการอยู่อาศัย
แนะเทคนิคปกป้องบ้าน จาก 3 ปัญหาที่มากับหน้าฝน
ตกแต่งบ้านอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย
ศักยภาพทำเล “อนุสาวรีย์ฯ ดินแดง ราชปรารภ”
วิเคราะห์ตลาดคอนโดมิเนียมในหัวหินไตรมาสแรกของปี60
วิเคราะห์ตลาดคอนโดมิเนียมในหัวหินไตรมาสแรกของปี60
สรุปภาพรวมอาคารชุดเปิดตัวประจำปี 2559
กันยายน 2559 เปิดโครงการใหม่พุ่งถึง 40 โครงการ