ReadyPlanet.com
dot
EXCLUSIVE INTERVIEW
dot
bulletลงโฆษณาฟรี
dot
รับสมัครข่าวสาร

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
facebook
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


“ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์” ดอดฟื้น “หมอชิตคอมเพล็กซ์” article

รายงาน
by กิมลั้ง หูเบา

“ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์” ดอดฟื้น “หมอชิตคอมเพล็กซ์” มหากาพย์ที่ดินธนารักษ์
ลุยโปรเจ็กต์หมื่นล. หลังทิ้งล้างกว่า 26 ปี 

ฉายแววทำเลทองศูนย์กลางเศรษฐกิจ แห่งใหม่ ในอนาคตอีกครั้ง กับ “พื้นที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต” เมื่อมติครม.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีมติให้ผู้ชนะประมูลโครงการพัฒนที่ราชพัสดุบริเวณสถานีขนส่งหมอชิต (ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าบีทีเอส-สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และสถานีรถไฟฟ้าMRT (ใต้ดิน) สายสีฟ้า สถานีพหลโยธิน) คือ บริษัทบางกอกเทอร์มินอล จำกัด (หรือชื่อเดิมเมื่อครั้งยื่นประมูลโครงการคือ บจ.ซันเอสเตท) ที่มีนายน้ำ มหฐิติรัฐ เป็นเจ้าของ ดำเนินโครงการต่อ และปรับรูปแบบโครงการใหม่กว่า ด้วยมูลค่าโครงการ 26,916 ล้านบาท (จากเดิมมูลค่าโครงการ 18,190 ล้านบาท) รอเพียงคณะกรรมการพิจารณาสิงแวดล้อม EIA พิจารณาเห็นชอบ หลังจากโครงการนี้กลายเป็นมหากาพย์ ทิ้งล้างใช้เป็นที่จอรถฟรีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟฟ้าMRT มายาวนาน กว่า 26 ปี ภายหลังเปิดประมูลเมื่อปี 2536 และคัดเลือกผู้ชนะประมูลได้ในปี 2539 ระยะเวลาสัปทาน 30 ปี นับจากเซ็นสัญญาใหม่ ที่ครม.เห็นชอบหลักการครั้งใหม่ (24 ต.ค. 61) โครงการมหากาพย์พัฒนาที่ราชพัสดุบริเวณสถานีขนส่งหมอชิต ที่มีรูปแบบการพัฒนาเป็นคอมเพล์กซ์ยักษ์ มีอาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ โรงแรม และสถานีขนส่งบขส.ดำเนินโครงการในที่ดินราชพัสดุบริเวณสถานีขนส่งหมอชิต เนื้อที่ 63 ไร่ 2 งาน 65 ตารางวา โดยเอกชนจะต้องเป็นผู้ออกแบบแปลนเสนอให้กรมธนารักษ์ให้ความเห็นชอบแล้วจึงจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ ปัจจุบัน บจ.ซันเอสเตท ได้จัดทำรายละเอียดของการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือEIA  ตามกฎหมายที่กำหนด เรื่องการกำหนดประเภทและขนาดของโครงการหรือกิจการ รวมถึงข้อกำหนด ตามกฎหมายที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาอนุมัติ

:ชื่อ “ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์” โพล่ลุยต่อโปรเจ็กต์หมื่นล.:
ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์ propertychannel.co.th และcondoguidenews.com รายงานความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้แหล่งข่าวระดับสูงยืนยันว่า บริษัทบางกอกเทอร์มินอล จำกัด ได้ขายหุ้นส่วนใหญ่บจ.บางกอกเทอร์มินอล ในฐานะผู้ชนะประมูลให้กับนายประดิษฐ์ ภันทรประสิทธิ์” อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในปี 2540 และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังในปี 2551ไปแล้วส่วนหนึ่ง ซึ่งทั้ง 2 กระทรวงมีความรับผิดชอบโครงการพัฒนาที่ดินราชพัสดุบริเวณขนส่งหมอชิต และอย่างดี เพราะกระทรวงคมนาคมในฐานะต้นสังกัดบริษัทขนส่ง จำกัด องค์กรที่ใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานีขนส่งหมอชิต (เดิม) มาตั้งแต่ครั้งเวนคืนที่ดินแปลงนี้เพื่อใช้ในกิจการขนส่ง และภายหลังหมดสัญญาเช่า ทางกระทรวงการคลังโดยกรมธนารักษ์ ในฐานะผู้ดูแลบริหารที่ราชพัสดุที่เป็นไปตามกฎหมายใหม่กำหนดให้ที่ดินแปลงนี้อยู่ภายใต้การกับกับดูแลของกรมธนารักษ์ได้ขอพื้นที่คืน เพื่อใช้ในการก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงและโรงจอดรถไฟฟ้าบีทีเอส ตามที่กทม.เสนอ


“เรื่องดังกล่าวทางนายประดิษฐ์ มีความประสงค์ ที่จะเข้ามาพัฒนาต่อจาก นายน้ำ มหฐิติรัฐ ในฐานะผู้ดำเนินการมาตั้งแต่แรก โดยมีการเจรจาตกลงกันมาอย่างต่อเนื่องและเป็นไปอย่างเงียบ ๆ เป็นการเข้ามาถือหุ้นใหญ่ในนามบริษัทบางกอกเทอร์มินิล จำกัด  ขณะที่นายน้ำ มหฐิติรัฐ ยังคงถือหุ้นบางส่วนอยู่”
อย่างไรก็ดี ปัจจุบันแนวทางการลงทุนยังไม่ชัดเจนมากนัก จะมีการดึงกล่มทุนที่มีทุนใหญ่มาร่วมพัฒนาด้วยหรือไม่ หรือจะเป็นการพัฒนาเองยังไม่ชัดเจน  ทั้งนี้นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ เองยังเป็นหุ้นส่วน ตลาดค้าส่งผัก-ผลไม้ ใหญ่ที่สุดในประเทศ ในชื่อ ตลาดไท และตลาดสี่มุมเมือง และยังมีหุ้นส่วนของ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี 
ขณะเดียวกัน มีข่าวว่ากลุ่มทุนใหญ่ที่เกี่ยวข้อง และเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ซึ่งมีที่ดินบริเวณดังกล่าวจะเป็นผู้เข้ามาร่วมทุนกับบจ.บางกองเทอร์มินอล เพื่อฟื้นโปรเจ็กต์นี้ บนที่ดิน 63 ไร่แห่งนี้ โดยมีข่าวโยงไปถึงอดีตผู้เข้าร่วมประมูลโครงการนี้เมื่อ 26 ปีที่แล้ว อย่าง เสี่ยคีรี กาญจนพาสน์ ในฐานะเจ้าของสัปทาน บีทีเอส ร่วมถึง “ค่ายสิงห์เอสเตท” ของตระกุลภิรมณ์ภักดี เจ้าพ่อน้ำเมา ในนามสิงห์ กำลังรุกโครงการอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาในนามบริษัทสิงก์เอสเตท จำกัด (มหาชน)  และยังมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับนายน้ำ มหฐิติรัฐ ที่เจรจาจบดีลซื้ออาคาร ซันทาวเวอร์ (อาคารดอกทานตะวัน) ริมถนนวิภาวดี ซอยเฉยพ่วง มูลค่า 4,500 ล้านบาทเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา พร้อมลงทุน เช่าที่ดินตระกูล “เฉยพ่วง” ระยาว 30 ปี  ไล่รื้อบ้านเช่า อาคารเก่าในซอยเฉยพ่วง ขึ้นอาคารสำนักงานนามว่า “โอเอซีส” ปัจจุบันกำลังก่อสร้าง 
แต่กลุ่มทุนทั้ง 2 ยังไม่แสดงท่าที่ตอบรับหรือปฎิเสฐที่ชัดเจน เพราะอาจจะเร็วเกินไปหากยังไม่มีความชัดเจน จากกรมธนารักษ์ที่สั่งเดินหน้าก่อสร้างโครงการ แม้จะมีมติครม.จากรัฐบาลให้เดินหน้าโครงการแล้วก็ตาม แต่คงไม่สายเกินไปหากมีการเจรจาภายหลังเมื่อโครงการต้องการเงินทุนพัฒนาในระยะเวลาต่อจากนี้ ที่กำหนดเซ็นสัญญาโครงการใหม่ภายในปี 2563 นี้

:แบบโครงการใหม่ค่า  26,916 ลบ.:
ทั้งนี้ ล่าสุดกรมธนารักษ์ได้นำเสนอเรื่องนี้เข้า ครม.อีกครั้ง เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2561 ที่ผ่านมา ภายใต้ร่างสัญญาใหม่ที่ยังคงทำกับ BKT โดยชี้แจงว่า เนื่องจากศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาแล้วว่ายังไม่มีการบอกเลิกสัญญาก่อสร้างและบริหารโครงการกับ BKT และกรมธนารักษ์ก็ยังคงต้องปฏิบัติตามสัญญาต่อไป และที่ผ่านมา บางกอกเทอร์มินอล ไม่มีเหตุผิดสัญญาแต่ประการใด ทำให้สัญญายังคงมีผลผูกพัน จึงเห็นว่าการแก้ไขสัญญาเป็นแนวทางดำเนินโครงการที่ดีที่สุดภายใต้หลักการที่ทางราชการได้รับผลตอบแทน ทั้งในรูปตัวเงินและทรัพย์สินไม่น้อยกว่าเดิม และขณะนี้บางกอกเทอร์มินอล ได้ประสานการออกแบบโครงการ และศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม คาดว่าจะดำเนินการเริ่มโครงการได้ตามข้อกำหนดธนารักษ์
สำหรับร่างสัญญาใหม่ที่เสนอมา มีมูลค่าโครงการ 26,916 ล้านบาท โมเดลการพัฒนา จะ เป็นศูนย์กลางคมนาคม โดยเป้น คอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ มี 1 อาคาร เป็นอาคารด้านทิศเหนือสูง 36 ชั้น และอาคารทิศใต้สูง 32 ชั้น มีใต้ดิน 4 ชั้น และพื้นที่ใช้สอยรวม 810,000 ตร.ม.
ภายในประกอบด้วย อาคารสำนักงาน อาคารที่พักอาศัย โรงแรม ศูนย์การค้า อาคารจอดรถ ศูนย์ประชุมและสถานีรับส่งผู้โดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด ที่มีข้อตกลงไว้จะกันพื้นที่ไว้ให้ 112,000 ตร.ม.ก่อนที่ บขส.จะย้ายไปจตุจั
อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ โรงแรม มีระยะเวลาก่อสร้าง 5 ปี มีพื้นที่ใช้ประโยชน์ 712,350 ตารางเมตร (ตร.ม.) แบ่งเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ 600,350 ตร.ม. และพื้นที่ชดเชยราชการ 112,000 ตร.ม. มีค่าธรรมเนียมการจัดประโยชน์ 550 ล้านบาท มีค่าตอบแทนการใช้ที่ดินระหว่างก่อสร้าง 509,300 บาท ค่าเช่าในช่วง 5 ปีแรก คิดปีละ 5.35 ล้านบาท ส่วนค่าเช่าในทุกช่วง 5 ปีถัดไปให้ชำระเพิ่มขึ้น 15% ของอัตราค่าเช่าเดิมในระยะ 5 ปี โดยกำหนดระยะเวลาการเช่า 30 ปี และสามารถใช้สิทธิขอต่ออายุ 2 ครั้ง ครั้งละ 10 ปี โดยให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ร่วมทุน 2556
อย่างไรก็ดีในส่วนของสถานีขนส่งผู้โดยสาร หรือสถานีขนส่งหมอชิต (สายเหนือ จะเป็นสถานีจอดรับ-ส่งผู้โดยสารรูปแบบใหม่ที่เน้นการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ มีการใช้บริการชานชาลาร่วมกัน ลักษณะเดียวกับสนามบิน มีกำหนดเวลาเข้า-ออกสถานีของรถโดยสารตามตารางเวลา มีระบบการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้โดยสารโดยการแสดงข้อมูลรถโดยสารและชานชาลาด้วยระบบสารสนเทศ มีระบบการตรวจสอบตั๋วและตรวจความปลอดภัยที่ชานชาลาก่อนโดยสาร มีระบบตู้ขายตั๋วอัตโนมัติและออนไลน์
นอกจากนี้มีการกำหนดการสร้างทางเชื่อมต่อการเดินทางรอบทิศ แก้ปัญหาการจราจรโดยรอบ จำนวน 3 เส้นทางคือทางยกระดับบนถนนพหลโยธินฝั่งขาออก เพื่อให้รถยนต์ที่ออกจากคอมเพล็กซ์ สามารถเดินทางไปบริเวณห้าแยกลาดพร้าวได้อย่างสะดวก ไม่ตัดและกระทบการจราจรบนถนนพหลโยธินสามารถเดินทางวไปในทางทิศเหนือได้สะดวก สามารถบรรเทาผลกระทบด้านการจราจรของจุดกลับรถบริเวณแยกกำแพงเพชร และช่วยแบ่งเบาปริมาณจราจรถนนวิภาวดีรังสิต และเพื่อลดผลกระทบจราจรบริเวณห้าแยกลาดพร้าว และจะขยายทางยกระดับไปลงบนถนนวิภาวดีรังสิตก่อนถึงด่านโทลล์เวย์ลาดพร้าว
 ขณะเดียวกัน ยังกำหนดให้ก่อสร้าง ทางเชื่อมยกระดับด้านถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าสะพานควาย สร้างเป็นทางยกระดับ ควบคู่สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณแยกเกียกกาย ช่วงบริเวณถนนพหลโยธินและถนนกำแพงเพชร ผู้ที่เดินทางมาจากสะพานควายสามารถเลี้ยวซ้ายไปขึ้นทางยกระดับจากถนนกำแพงเพชร 2 เข้าสู่โครงการ ช่วยบรรเทาผลกระทบการจราจรของจุดกลับรถห้าแยกลาดพร้าว และยังเชื่อมต่อโครงข่ายกับพื้นที่ด้านตะวันตกของกรุงเทพฯ
 รวมทั้งทางเชื่อมยกระดับ ด้านมุ่งหน้าถนนวิภาวดีรังสิต บริเวณทางยกระดับ ดอนเมืองโทลล์เวย์ สร้างเป็นทางยกระดับเช่นเดียวกัน เชื่อมพื้นที่สถานีขนส่งในอาคารกับถนนวิภาวดีรังสิตกับโทลล์เวย์ รองรับรถโดยสารและรถยนต์ที่ใช้โทลล์เวย์เข้าออกโครงการ จะมีทางขึ้น-ลงเชื่อมกับถนนวิภาวดีรังสิตสำหรับรถที่ไม่ต้องการใช้ทางด่วน ช่วยบรรเทาผลกระทบด้านการจราจรที่เกิดจากรถโดยสารขนาดใหญ่ให้แยกใช้ทางยกระดับเข้า-ออก จะสามารถสร้างในปี 2564 ใช้เวลาสร้าง 5 ปี หากเป็นไปตามแผน โครงการนี้น่าจะแล้วเสร็จประมาณปี 2568

:เตรียมเวนคืนที่ดินโดยรอบโครงการสร้างทางเชื่อม:
ทั้งนี้ตามรูปแบบโครงการ จะมีกสรกิ่สร้างทางเชื่อมยกระดับ เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร โดยรอบโครงการ และได้มีการเจรจากับกรุงเทพมหานคร เพื่อกำหรดพื้นที่เวนคือเพื่อก่อสร้าวทางเชื่อมดังกล่าวบริเวณ หลังสถานีวิทยุโทรทัศน์ ช่อง 7 สี เพื่อสร้างทางยกระดับไปเชื่อมต่อกับทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ และถนนวิภาวดีโดยกรุงเทพมหานครจะเป็นผู้ดำเนินการเวนคืน ขณะเดีนยวกันทางกรมธนารักษ์มีแผนที่เรียกคืนที่ราชพัสดุบริเวณสถาบันการบินพลเรือน ริมถนนพหลโยธิน ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 27-1-90 ไร่ เบื้องต้นมีการเจรจาและกำหนดเงื่อนไขชดเชยอาคารสิ่งปลูกสร้างให้อยู่ระหว่างการพิจารณาจัดทำรายละเอียดและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ 

:ย้อนอดีตมหากาพย์ 26 ปี ทำที่ได้แค่ที่จอดรถ: 
กว่า 26 ที่กรมธนารักษ์ เปิดประมูลโครงการพัฒนาที่ดินราชพัสดุบริเวณสถานขนส่งหมอชิต เป็นชื่อโครงการที่เปิดประมูลอย่างเป็นทางการในอดีตเมื่อปี 2536  โดยมีบริษัทเข้ายื่ยซองประกวดราคาครั้งนี้ 3 บริษัท คือ บริษัทธนายง จำกัด (มหาชน) มีเสี่ยคีรี กาญจนพาสน์ เป็นเจ้าของ เศรษฐีหุ้นไทยในปัจจุบัน, บริษัทไทยฟา จำกัด ของเสี่ยโต อภิชัย เตชะอุบล ประธานกรรมการ บริษัททีเอฟดี เรียลเอสเตท แมนเนจเมนท์ จำกัด และรองประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท โทเทิล อินดัสเตรียล เซอร์วิสเซส จำกัด ในปัจจุบัน และบริษัทซันเอสเตท จำกัด ก่อนจะมาเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัทบางกอกเทอร์มินอล จำกัด ที่มีนายน้ำ มหฐิติรัฐ มีธุรกิจที่เป็นฐานทุน คือบริษัท ทานตะวัน จำกัด ถือหุ้นใหญ่ใน  บริษัท ทานตะวันอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน)  ทำอุตสากรรมบรรจุพันธ์พลาสติก ถุงซิปใส่ยายุคแรก ๆ  รู้จักกันดีในฐานะผู้ผลิตหลอดพับได้รายแรกของเมืองไทยเมื่อหลายสิบก่อน   
หลังการเปิดประมูลโครงการเมื่อปี 2563 แต่กรมธนารักษ์สามารถประกาศรายชื่อผู้ชนะประมูลได้ในปี 2539 นับจากการเป็นผู้ชนะการประมูลพัฒนาที่ดินราชพัสดุ     บริเวณสถานีขนส่งหมอชิตมูลค่ากว่า  17,000  ล้านบาท บริษัท ซันเอสเตท จำกัด ได้ทุ่มเทให้กับโครงการและประกาศหยุดพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่ทั้งหมดของบริษัท  มุ่งพัฒนาโครงการหมอชิตโครงการเดียวเท่านั้น  และคาดหวังว่าจะเป็นโปรเจ็กต์ สร้างชื่อเสียงให้กับกลุ่มบริษัททานตะวันกรุ๊ปโดยนายน้ำ มหฐิติรัฐ ยังหวังว่าโครงการนี้จะเป็นประตูสู่ภาคเหนือของประเทศ  หรือที่เรียกว่า "นอร์ธเทิร์นคารรีดอร์" ที่เป็นความร่วมทุนระหว่างรัฐ-เอกชนโปรเจ็กต์แรกของประเทศ
       อย่างไรก็ตามระยะเวลาได้ล่วงเลยมากว่า   26   ปีจากปี 2536-2563 โครงการเริ่มมีปัญหาหลังคัดเลือกเอกชนผู้ชนะประมูลในปี 2539 พอ
ข่าวเด่น

Autodesk Revit® จับมือ CPAC BIM ปรับ UI-UX รองรับภาษาไทยครั้งแรกของอาเซียน พร้อมให้ดาวน์โหลด ฟรี!
SCG D’COR เอาใจคนรักธรรมชาติด้วย Wood-D วัสดุตกแต่งไม้เสมือนจริง
“อนันดา” ผู้นำคอนโดฯติดรถไฟฟ้าหืดจับ article
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เปิด VIVE 2 โครงการใหม่ 26 - 27 ตุลาคม นี้
พฤกษาโตสวนตลาด ครึ่งปีแรกโกยรายได้ 19,662 ลบ. สร้างกำไร 2,618 ลบ. ประกาศจ่ายปันผล 0.60 บาท article
อินเด็กซ์ฯ จัดทัพ ผลิต “ยูนีค” (Younique) มุ่งตอบ Pain Points รับเทรนด์ดิจิทัล รุกขยายตลาด ผ่าน Music Marketing article
กลุ่ม พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค โชว์ผลงานไตรมาส 1/2562 ทำกำไร 661 ล้าน article
โนเบิลเผยกลยุทธ์ใหม่เพื่อการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ตั้งเป้ายอดขายรวมกว่า 30,000 ล้านบาทใน 3 ปีข้างหน้า article
บสย. ตั้ง ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์ฯ นั่งที่ปรึกษาปรับโครงสร้างองค์กร  article
เศรษฐกิจไทยกับการเลือกตั้ง
แสนสิริ ผนึกพลัส พร็อพเพอร์ตี้ เปิดตัว “Smart Command Centre” article
บริษัท ไรส์แลนด์ (ประเทศไทย) ฟันยอดขาย อาร์ติซาน รัชดา  80%  พร้อมเปิด Mixed-Use
รู้ยัง..! ปิดสะพานข้ามแยกสำสาลีฝั่งขาเข้า ชี้รถติดแน่ 1 ปีเต็มเลี่ยงใช้ 7ธ.ค.เป็นต้นไป article
LPN กระตุ้นตลาดรังสิต จัดแคมเปญ “ส่งท้ายปี ก่อนปรับราคา ลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1” เพียง 7 แสนบาท article
พฤกษา โชว์ผลงานท็อปฟอร์ม 9 เดือน กำไรพุ่ง 4,017 ลบ. อัดฉีดโค้งสุดท้าย ด้วยแคมเปญยิ่งใหญ่แห่งปี
“รอแยลเฮ้าส์” เปิดตัว “รอแยลเฮ้าส์ อีเลฟเว่น” ลุยตลาดคอนโด ปั้นโครงการแรก “โคคูน พระราม 9”
เสนา – ฮันคิว  เปิดคอนโดไฮไลท์  “นิช โมโน เมกะ สเปซ บางนา”  article
ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดเมืองไอคอนสยาม’ 9-11 พ.ย.นี้
คมนาคมยัน”ญี่ปุ่น”ลุยรถไฟความเร็วสูง เร่งศึกษาตั้งคณะทำงานสองฝ่าย article
ธนาแลนด์ เปิดตัวทีมบริหารรุ่นใหม่ พร้อมลุยตลาดบน บ้าน คอนโด article
 ไรมอน แลนด์ ประเดิมเปิดตัว 2 โครงการแรก ร่วมทุน Tokyo Tatemono
บจก.สิรยศ เปิดตัว“โดว์เช่ ลาซาล” (DOLCE LASALLE) บูทีคคอนโดใกล้รถไฟฟ้าในราคาที่เอื้อมถึง article
“ลิสต์ ซอเธอบี้ส์ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียลตี้” เอเจนท์อสังหาฯ ระดับโลกรุกอาเซียน ประกาศเปิดสาขาในไทย article
“ลิสต์ ซอเธอบี้ส์ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียลตี้” เอเจนท์อสังหาฯ ระดับโลกรุกอาเซียนเปิดสาขาในไทย article
เอพี ไทยแลนด์ เปิดตัวคอนโดฯ ไลฟ์ อโศก ไฮป์ article
“สิงห์เอสเตท” ยึดหัวหาดซอย “เฉยพ่วง” ผุดออฟฟิศ “OASIS” ชน “แอล.พี.เอ็น.” article
รมอนแลนด์ ช็อปใหญ่ซื้อสินทรัพย์กลุ่มเคพีเอ็นแลนด์
บอร์ดกทพ.ฟันธงไม่ปรับค่าผ่านทางด่วน กลุ่มช.การช่างเห็นต่างคาดยื่นอนุญาโตฯชี้ขาด article
ลลิล พร็อพเพอร์ตี้” ครึ่งปีแรก กำไรเติบโตกว่า 41% มั่นใจผลงานทั้งปีได้ตามเป้าหมาย article
เพอร์เฟค ร่วมทุน เซกิซุย พัฒนาโครงการบ้านนวัตกรรมระบบ     “โมดูลาร์” article
‘เอพี ไทยแลนด์’ LIFE ในพื้นที่ฮอตลาดพร้าว และ อโศก – พระราม 9 article
30 ปีกรุงเทพ “คอนโดฯใหม่ราคาพุ่ง1,000% แห่ผุดจาก 2,600 ยูนิตเป็น 6.3 แสนทั่วกรุง
เพอร์เฟค จับมือ เอไอเอส -ซัมซุง -โมไบค์สานโครงการ “เพอร์เฟค สมาร์ท ซิตี้”
ศุภาลัยผุดคอนโด2 โครงการมูลค่าเฉียด4พันล้าน
ศุภาลัยผุดคอนโด2 โครงการมูลค่าเฉียด4พันล้าน
“กิตติ ธนากิจอำนวย” ซื้อหุ้นโนเบิล พร้อมประกาศทำคำเสนอซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นทั่วไป article
3 บิ๊กจับมือลุยอสังหาฯชูนวัตกรรม”รูเนะสุ”เต็มรูปแบบ
3 บิ๊กจับมือลุยอสังหาฯชูนวัตกรรม”รูเนะสุ”เต็มรูปแบบ
3 บิ๊กจับมือลุยอสังหาฯชูนวัตกรรม”รูเนะสุ”เต็มรูปแบบ
เดอะ ครีเอเตอร์ส เอชคิว ร่วมทุน แสงฟ้าก่อสร้างผุดคอนโด มูลค่า 3.2 พันล้านบาท
เดอะ ครีเอเตอร์ส เอชคิว ร่วมทุน แสงฟ้าก่อสร้างผุดคอนโด มูลค่า 3.2 พันล้านบาท
“ออริจิ้น” จับมือ Fulcrum Global ปั้นยอดขายต่างชาติ 3 ปี 15,000 ล้าน
โกล์ดเด้นแลนด์ผุดอาณาจักรโกลเด้นเอ็มไพร์บางแค
เพอร์เฟค ตั้งเป้าอีก 5 ปีครองตลาดบ้านไฮเอนด์
เพอร์เฟค ตั้งเป้าอีก 5 ปีครองตลาดบ้านไฮเอนด์
‘เอพี ไทยแลนด์’ ปรับแผนธุรกิจปี 2561เปิดตัว 43 โครงการ มูลค่า 64,750 ล้านบาท
“คูโดส”จับมือ”อิกลูโฮม”บุกสินค้านวัตกรรม
ไรมอน แลนด์ จับมือ“โตเกียว ทาเทโมโนะ” ร่วมทุน เปิด3โครงการ 9 พันล้านบาท
“เสนา โซลาร์ฯ” จับมือ “Refinn.com” เพิ่มช่องทางลูกค้าติดตั้งโซลาร์/ EV Chargerได้ง้ายขึ้น   article
ESTAR เปิดแบรนด์ เวลาน่า บุกตลาด Gen X & Y
สิงห์เอสเตทเล็งธุรกิจท่องเที่ยวดันเป้าโตอย่างยั่งยืน
ร่วมอิสระ ทุ่มเฉียด 2 พันล้านสานต่ออาณาจักรทิวทะเลเอสเตท
เริ่มแล้วมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 38
กลุ่ม พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ตั้งเป้ารายได้ 30,000 ล้านในอีก 3 ปี
ศุภาลัยรุกต่างจังหวัดเพิ่มตั้งเป้ารายได้35 % ในอีก 3 ปี
พฤกษา โชว์ยอดขายปี 60 โต 7% พร้อมประกาศปรับโครงสร้างองค์กรใหม่
เอพี ไทยแลนด์ผนึกพันธมิตร เปิดตัวสถานีชาร์จรถไฟฟ้า
SC ASSET เปิดแผนโรดแมป 3 ปี เป้ายอดขายมากกว่า 60,000 ลบ.
เอพีงัด 5 กลยุทธ์สู้ศึกปี 61 ใช้นวัตกรรมนำสู่ความสำเร็จ เดินหน้าเตรียมเปิด 34 โครงการใหม่
เปิดตัว “ยู คิโรโระ” (YU Kiroro) คอนโดสุดหรู ในคิโรโระ รีสอร์ท 
แสนสิริปี 61 “Tomorrow is Unfolded” ตั้งเป้ายอดขาย 45,000 ลบ.รุกตลาดต่างชาติ article
ฮาบิปแทท กรุ๊ปรุกเปิดโครงการย่านซีบีดีปั้นรายได้ดันเข้าตลาดหุ้น
SENA มุ่งสู่ “Growth Hormone”พร้อมเติบโตเป็นเท่าตัวในปี 61
เนอวานาเปิดใหม่ 2 โครงการ มูลค่า 5 พันล้านบาท
ริชี่เพลซ 2002 เปิด 4 โครงการตั้งเป้ารับรู้ 3 พันล้านบาท
แลนด์แอนด์เฮ้าส์ปรับตัวสู้ดันยอดขอย 31,000 ล้านบาท
แกรนด์ ยูนิตี้ แกรนด์ ยูนิตี้ รุกขยายกลุ่มเป้าหมายในเมือง ยึดทำเลติดรถไฟฟ้า
ศุภาลัย เปิดแผนปี 61 เปิด 35 โครงการมูลค่า 40,000 ล้านบาท
LPN แต่งตั้ง CEO คนใหม่ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ "Shift to Change"
ลลิลเปิดแผนปี 61 ผุด ลลิล ทาวน์ 8-10 โครงการ
‘เอพี ไทยแลนด์’ ประกาศสถิติใหม่ สร้างยอดขายสูงกว่า 41,000 ล้านบาท
ออริจิ้นเนื้อหอมทุนจีนเข้ามาจีบร่วมทุน
Beautiful Bangkok by Magnolias @Ratchaprasong การแสดงแสง สี 3 มิติ
MQDC เปิดโปรเจกต์แฟลกชิพ “THE FORESTIAS - เดอะ ฟอเรสเทียส์” มูลค่ามากกว่า 90,000 ล้านบาท
พฤกษา จัดงาน Supplier CG’s Day : JOIN TOGETHER สร้างแนวร่วม ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน
แอล.พี.เอ็น.เผยแผนปี 61 ลดแบรนด์ เพิ่มความแข็งแกร่ง
“แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ดทุ่มงบจัดกิจกรรมสุดยิ่งใหญ่ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขปี’ 61 เพื่อประกาศความเป็นไอโคนิคหนึ่งของราชประสงค์
อนันดาตั้งเป้ายอดขาย ต่างชาติปี 61 แตะหมื่นล้าน
ออริจิ้นฯบุกแนวราบตั้งเป้าโต 200 % ต่อปี
ตัน ภาสกรนที ดันลูกสาวรุกธุรกิจพัฒนาอสังหาฯ
เจ.เอส.พี.เผยแผนปี 61 บุกตลาดบ้านหรู
พฤกษา โชว์ยอดขาย 9 เดือน 3.8 หมื่นล้าน เติบโต 9.8%
เนอวานา ไดอิ แย้มต่างชาติรุมจีบร่วมทุน
สิงห์ เอสเตท มุ่งพัฒนาคอนโดระดับลักชัวรี่สนองกลุ่มนักลงทุน
เอพี ไทยแลนด์’ สร้างยอดขายสูงสุดไตรมาส 3 คว้าตำแหน่งเบอร์ 1 ในธุรกิจ มุ่งสู่เป้าหมายผู้นำ 3 อันดับแรกบริษัทอสังหาฯ ชั้นนำในเมืองไทยอย่างมั่นคง article
เปิดอาณาจักร “ออริจิ้น” สร้างโครงการกว่า 12,000 ล้าน สนองความร่วมมือรัฐ รุกตลาด EEC
แอมไชน่าทาวน์ ทุ่มกว่า 3 พันล้าน บูมทำเลทองเยาวราช
‘เอพี ไทยแลนด์’ เตรียมจัดพรีเซลอีเว้นท์ใหญ่ส่งท้ายปี เปิดตัว ‘LIFE อโศก - พระราม 9’ คอนโดใหม่ใจกลางย่านธุรกิจ 300 เมตรจาก MRT พระราม 9
 98 Wireless สู่เวทีระดับสากล คว้ารางวัล 'Best Luxury Residence - Global'
เปิดแผนชินวะ ตั้งเป้าลงทุนในไทยปีละ 2,000 ล้านบาท
PF-GRAND มั่นใจผลงานปีนี้ โกยรายได้ตามเป้า 19,010 ล้าน
พฤกษา คว้ารางวัล การันตีคุณภาพระดับโลก article
เดอะ ไลน์ จตุจักร – หมอชิต โครงการภายใต้การร่วมทุน บีทีเอส – แสนสิริ ปิดการขายภายใน1วัน พร้อมโอนกว่า 3000ล้านบาทสิ้นปีนี้
โครงการเดอะเบส เพชรเกษม เกินคาด มั่นใจศักยภาพทำเลฝั่งธนยังไปได้
บริษัทบิ๊กเบิ้มไล่กว้านซื้อที่ดินย่านหาดจอมเทียน
‘เอพี ไทยแลนด์’ ปลื้มยอดขายแนวราบ 10,400 ล้านบาท  
4บิ๊กอสังหาฯจับมือผุดโครงการวัยเกษียณเพื่อชาวต่างชาติ
พฤกษา -พรีเมียมเปิดตัวคอนโดที่ฮอตที่สุดบนพหลโยธิน – อารีย์ “เดอะรีเซิร์ฟ พหลฯ – ประดิพัทธ์” One Bedroom สไตล์ Loft ที่ดีที่สุด ในทำเลที่ดีที่สุด article
โบรกเกอร์ “โคลเวล แบงก์เกอร์” ประกาศชิงแชร์ตลาดอสังหาฯลักชัวรี่
ศุภาลัย เปิด 3 คอนโดฯใหม่ มูลค่ารวม 5,770 ล้านบาท
CELES  Asoke ซูเปอร์ลักซ์ชัวรี กลางอโศกถูกกว่าที่คิด255,000 ต่อตร.ม.
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เปิดตัวเวบไซต์ดีไซน์ใหม่ www.lh.co.th
“ออริจิ้น” ดึงโนว์ฮาวญี่ปุ่น โนมูระ ร่วมทุนตะลุยยาวอสังหาฯไทยครบวงจร
NVD เดินหน้าเปิด2โครงการมูลค่า 8 พันล้านบาท
SENA  เปิด 3 โครงการครึ่งปีหลัง ตอกย้ำจุดขายโครงการพลังงานสะอาด
พฤกษาฯแจงคอนโดระดับพรีเมี่ยมโต360%
แสนสิริร่วมทุนกลุ่ม โตคิว ตั้ง บริษัท สิริ ทีเค วัน เปิดคอนโดฯย่านเอกมัย มูลค่า 2 พันล้านบาท
เอสซี แอสเสทครึ่งปีแรกยอดขายโต 44 %
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านปรับกลยุทธ์ลุยจัดงาน “Home Builder & Materials Expo 2017” ชูนวัตกรรมรับเทรนด์ตลาด-จัดโซน “บ้านราคาพิเศษ HOT PRICE”
ศิริเลิศกรุ๊ป ผุด“ซายน์ สุขุมวิท 50” ราคา เริ่มต้น 2.55 ล้าน
“ออริจิ้น” ก้าวกระโดดจับมือยักษ์ใหญ่อสังหาฯ“โนมูระ เรียลเอสเตท ดีเวลล็อปเมนท์” article
เอสซีจี บุกตลาดอาเซียน พร้อมทำความร่วมมือด้านนวัตกรรมจากทั่วโลก article
พฤกษา รุกหนัก เปิด THE RRIVACY 3 ทำเล ใกล้รถไฟฟ้า มูลค่า 5,500 ล้าน ครึ่งปีแรกยังครองตำแหน่งเจ้าตลาดคอนโด
ไรมอน แลนด์ เปิดแผน กระจายความเสี่ยง
“เอพี ไทยแลนด์” ลงทุนเพิ่ม 70ล้านเปิดตัว “เอพี อะเคเดมี่ แล็บ” สร้างคนจากของจริง article
นายณ์ เอสเตท ลงนามจับมือสามพันธมิตรยักษ์ใหญ่วงการอสังหาฯ เริ่มโครงการระดับพรีเมี่ยมที่ภูเก็ต article
“บ้านลุมพินี ทาวน์วิลล์ เพิ่มสิน-วัชรพล” เฟสใหม่ ฟังก์ชันใหม่
“ดอกเบี้ยดี๊ดีฟรีทุกอย่าง” 3.99% คงที่นาน 5 ปี “แลนด์”จับมือ“ธนาคารแลนด์”ออกสินเชื่อบ้าน
แสนสิริ ทุ่ม50ล้านทำสนามเด็กเล่น  “Fill Your Life with Good” ชู 6 ฟังก์ชั่นใหม่
ลงทุนแสนล้าน ลงนามร่วม สายสีชมพู สายสีเหลือง พร้อมให้บริการ ปี 2563 article
“ชีวาทัย”ร่วมทุุนผุดโครงการเพื่อคนวัยเกษียณ
“โกลเด้นแลนด์” เผยโฉม “สามย่านมิตรทาวน์”   ชูรีเทลคอนเซ็ปท์ใหม่ “Urban Life Library"ทุ่ม 300 ล้านเจอะทางเชื่อม MRT article
“แชปเตอร์วัน ชายน์ บางโพ” เต็มอิ่มกับวิวโค้งน้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุด
SC รุกธุรกิจบริการหลังการขาย ส่ง เอสซี เอเบิล ร่วมทุน ฟิกซิ
 LIFE ลาดพร้าวเปิดขาย 2 วันสร้างยอดขายได้แล้ว 75% มูลค่ากว่า 5,800 ล้านบาท
“ออริจิ้น”ควัก4000 ล้านซื้อ“พราวด์ เรสซิเดนซ์”หวังก้าวสู่ ท็อป 5 ธุรกิจอสังหาฯ
ลุมพินี พาร์ค เพชรเกษม 98 เฟส 1 ลดทั้งโครงการ สูงสุด 30 %