ReadyPlanet.com
dot
EXCLUSIVE INTERVIEW
dot
bulletลงโฆษณาฟรี
dot
รับสมัครข่าวสาร

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
facebook
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


"เสริมสิน"จี้กลต.สอบความจริงเนชั่น ประกาศฟ้องกลับสื่อไร้จรรยาบรรณ article

 

เสริมสินปฏิเสธกรณีถูกกล่าวหา   มีส่วนร่วมสร้างรายได้เทียม เอ็นเอ็มจี หวังแต่งงบฯปี 2557-2558 เรียกร้อง กลต.เร่งตรวจสอบหาความจริงให้สังคม   แจงเป็นฉาก ตัวเลขค้างรับ มีมาก่อนเข้ารับตำแหน่ง และเริ่มลดลงหลังอดีตผู้บริหาร เร่งรัดให้ดำเนินการ ถามหาจรรยาบรรณกับสื่อเก่าแก่ที่นำเสนอข่าวด้านเดียว  ประกาศฟ้องเพื่อปกป้องชื่อเสียงที่ถูกละเมิดอย่างไร้ความเป็นธรรม  

.................................................................................................................................................................................

                  สืบเนื่องจากฝ่ายบริหารใหม่  บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป หรือ เอ็นเอ็มจี แจ้ง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม  2561  โดยอ้างถึง คณะบริหารชุดใหม่ที่เข้ามาบริหารตั้งแต่ เดือน กันยายน 2560 ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบงบการเงินของบริษัทระหว่างปี 2557 ถึง 2560 และคณะทำงานชุดดังกล่าวได้พบ ความผิดปกติของการบันทึกรายได้ค้างรับที่มีนัยสำคัญ   และยังอ้างอีกด้วยว่า  หมายเหตุท้ายงบการเงินสำหรับผลประกอบการประจำปี 2560 ซึ่งสอบโดย บริษัท เคพีเอ็มจี ภูมิไชย สอบบัญชี จำกัด   ซึ่งมีสาระโดยสรุปว่ามีเหตุอันควรเชื่อได้มีการลงบันทึกรายรับเกินจริงในงบการเงิน  อันเป็นเหตุให้บริษัทมีรายได้ค้างรับ ปรากฎในงบการเงินเกินจริง อย่างมีนัยสำคัญ

                 ต่อมาเมื่อ วันที่  16  ตุลาคม  ที่ผ่านมา   มีบุคคลอ้างว่าเป็นผู้ถือหุ้น บมจ.เอ็นเอ็มจี ได้เข้าร้องเรียนต่อ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(กลต.) ให้เร่งตรวจสอบกรณีดังกล่าว  ซึ่งสื่อในกลุ่มเนชั่นนำเสนอข่าวโดยพร้อมเพรียงกัน   

                ล่าสุดคอลัมน์  มารยาตลาดหุ้น  ได้นำเสนอบทความเรื่อง “ เล่ห์ ลับลวง พราง กับการตกแต่งบัญชี NMG” เขียนโดยผู้ใช้นามแฝง”คุณนายเผือก”  ในหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ราย 3  วัน(ฉบับ  3412 วันที่ 24-26 มิถุนายน 2561) หนึ่ง ในสื่อเครือเนชั่น  โดยเนื้อหาได้พาดพิง อดีตผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับกรณีข้างต้น คือ นายเสริมสิน สมะลาภา อดีตประธานกรรมการบริหาร และ นางสาว ดวงกมล โชตะนา อดีต  กรรมการผู้อำนวยการ และกรรมการบริหาร  บมจ.เอ็นเอ็มจี ร่วมมีคำสั่งให้ลงบัญชีรายได้เทียมเพื่อแต่งงบการเงิน

                ต่อเรื่องนี้ นายเสริมสิน สมะลาภา อดีต ประธานกรรมการบริหาร  บมจ.เอ็นเอ็มจี   ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า  การที่เนื้อหาในบทความดังกล่าว   กล่าวหาตัวเองว่าเกี่ยวข้อง กับการสร้างรายได้ค้างรับ นั้น  “ผมขอปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นธรรมนี้อย่างสิ้นเชิง  และขอเรียกร้องให้กลต.เร่งตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อสังคมจะได้รู้ความจริง ”  ก่อนลำดับความเป็นมาว่า ตัวเองเข้ารับตำแหน่ง (ประธานกรรมการบริหาร)ในเดือน มีนาคมปี 2558 และออกจากตำแหน่งในเดือนตุลาคม 2559 . 

              เขาเท้าความว่า  เมื่อเข้ารับตำแหน่งได้ตั้งข้อสังเกต ถึงตัวเลขค้างรับ    ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปี  2557  จาก  196 ล้านบาท ในไตรมาสแรก เป็น 425 ล้านบาทในไตรมาสสุดท้ายของปีเดียวกัน   ในการประชุมคณะกรรมการบริหาร   จากการตรวจสอบภายในยืนยันว่าทุกอย่างปกติ และงบการเงินได้รับการรับรองโดย ผู้สอบบัญชี บริษัท เคพีเอ็มจีฯมาโดยตลอด นับจากปี 2557 ถึงปัจจุบัน

               “  ส่วนงานที่รับผิดชอบด้านการขาย ชี้แจงว่า   ตัวเลขค้างรับดังกล่าวมาจาก ลูกค้าราชการ ที่การเบิกจ่ายใช้เวลา และ ตัวเลขโฆษณาของ ทีวีดิจิทัล 2 ช่อง ( เนชั่นทีวี  22 และ นาว 26  )  ฝ่ายตรวจสอบภายในและผู้สอบบัญชียืนยันว่าไม่มีอะไรผิดปกติ” นายเสริมสินย้ำ   พร้อมกับระบุด้วยว่า  การลดลงของตัวเลขค้างรับใน  ปี 2559  จาก 958 ล้านบาท ในไตรมาสแรก เหลือ  790 ล้านบาทในไตรมาสสุดท้ายชองปีเดียวกัน    สะท้อนว่า ผู้บริหารชุดเดิมไม่ได้นิ่งนอนใจกับตัวเลขค้างรับที่ผู้บริหารปัจจุบันรายงานไปยังตลาดหลักทรัพย์ฯและนำเสนอโดยสื่อในเครือ 

                   อดีตประธานกรรมการบริหาร บมจ.เอ็นเอ็มจี ได้ตั้งข้อสังเกตุว่า เหตุใดหนังสือพิมพ์”ฐานเศรษฐกิจ”สื่อในกลุ่มเนชั่นจึงพุ่งเป้ามาที่อดีตกรรมการเพียง 2 คน   และหลังลาออก(ตุลาคม 2559) ตัวเองไม่ได้กลับไปบริหารอีกเลย กระทั่งเกิดการเปลี่ยนคณะผู้บริหาร  . และทำไม หนังสือพิมพ์ ฐานเศรษฐกิจ ซึ่งมีประวัติอันยาวนาน  จึงไม่ทำตามหลักจรรยาบรรณของสื่อที่ดี คือ ตรวจสอบข้อมูล 2 ด้านก่อนนำเสนอสู่สาธารณชน  ซึ่งในเรื่องนี้ตัวเองจะใช้สิทธิตามกฎหมาย เพื่อปกป้องชื่อเสียงจากการละเมิดของสื่อที่นำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ อย่างไร้ซึ่งจรรยาบรรณ  

                  อนึ่งก่อนหน้านี้ น.ส. ดวงกมล อดีตผู้บริหาร  บมจ.เอ็นเอ็มจี  ซึ่งถูกพาดพิงจากกรณีเดียวกัน  ได้ออกมาชี้แจงข้อกล่าวหา จากข้อเขียนในหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ    โดยสาระสำคัญ คือปฏิเสธข้อความที่พาดพิงว่าเกี่ยวข้องกับการแต่งงบการเงินด้วยการลงรายได้เทียม  พร้อมระบุว่า  บริษัท เคพีเอ็มจี ทำหน้าที่ผู้สอบบัญชีและรับรองงบของ บมจ.เอ็นเอ็มจี  ไปตามมาตรฐานมาโดยตลอดรวมทั้งระหว่างปี 2557-2559  ซึ่งตัวเองร่วมบริหารในฐานะกรรมการบริหารกระทั่งพ้นจากหน้าที่ในปี 2559  และบริษัท เคพีเอ็มจี   ยังทำหน้าที่เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

                ทั้งนี้อดีตผู้บริหาร บมจ.เอ็นเอ็มจี  รายนี้  ยังได้เรียกร้องให้กลต.ตั้งบริษัทผู้สอบบัญชีที่เป็นกลางเร่งดำเนินการตรวจสอบ เพื่อความกระจ่างและเป็นธรรมโดยตัวเองและอดีตผู้บริหารพร้อมให้ข้อมูลอย่างเต็มที่  และยังระบุในคำชี้แจงด้วยว่า   ได้มอบหมายให้ทนายดำเนินการฟ้องผู้บริหารหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจและผู้เขียนคอลัมน์ที่ใช้สื่อโจมตีอย่างไร้ซึ่งความยุติธรรม ..
Exclusive Interviews

แอสเซทไวส์ เปิดแผนดันบริษัทเข้าตลาดหุ้นปี 62
เผยคนกรุงมั่นใจ เลือกลงทุนในตลาด “ลีสโฮลด์” มากขึ้น
ออริจิ้นฯวางเป้าอีก5 ปีรายได้รวมโครงการร่วมทุน 42,000 ล้านบาท
สัมมากร ได้เวลา ปรับ ขยับ ร่วมทุน
คอนโดกรุงเทพปี 60 ทุบสถิติเปิดตัวสูงสุดในรอบ 10 ปี
ทำเลอโศก ทองหล่อยังเติบโตต่อเนื่อง
‘เอพี ไทยแลนด์’ โชว์ผลงาน 7 เดือนแรก สร้างยอดขายสูงกว่า 23,200 ล้านบาท
SCG  กำไรโตจากธุรกิจเคมีภัณฑ์แต่ธุรกิจซิเมนต์ตก
แสนสิริมั่นใจตลาดอสังหาฯ เมืองพัทยาฟื้นตัว ลูกค้าทั้งไทย และต่างชาติปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง article
มือปั้น ทำเลทอง “ชายนิด อรรถญาณสกุล” ผนึก 4 บิ๊กอสังหา “ลงขัน 400 ล้าน” ขยายถนนใหม่ “หอการค้าไทย” ผ่ากลางที่ดิน 1,000 ไร่ เชื่อม “ชัยพฤกษ์ทะลุสาย 345” เนรมิตที่อยู่อาศัยชั้นดี
เจาะลึก...ที่ดินทำเลทองผุด “โรงพยาบาลวิมุตติ” “ทองมา” ตัดใจขายให้บริษัทราคาทุน แจ้งเกิดธุรกิจใหม่ article
“พฤกษา” ฟันกำไรปี 59 เกือบ 6,000 ล้าน...! ทั้งที่รายได้ตก.. แถม....ทุบสถิติยอดขาย 44,414 ล้าน มากที่สุดนับจากตั้งบริษัท article
เสนาเปิดกลยุทธ์ คว้ารายได้ 3,500 ล้านบาท
คูโคส พุ่งเป้าสินค้านวัตกรรมในห้องน้ำ
แอลพีเอ็น...กับคอนเซ็ปต์คอนโดผู้สูงวัย